เรื่องของปลาทอง

posted on 20 Aug 2009 18:28 by yatiko

.

.

ฝนตกแค่ชั่วโมงกว่าๆแต่กลับทำให้ลานจอดรถด้านล่างเจิ่งนองไปด้วยน้ำฝน ผมนึกถึงคุณลุงคนกวาดขยะที่มักจะแอบกวาดใบไม้แห้งมาซุกไว้ในท่อระบายน้ำ ทั้งที่ถังขยะมันอยู่ใกล้แค่นี้ แต่แกกลับเลือกวิธีง่ายดายเกิดกว่าเหตุ และผมมั่นใจว่านั่นเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ลานจอดรถข้างล่างกำลังกลายสภาพเป็นสระว่ายน้ำอยู่ในตอนนี้ 

 

ผมเร่งลำโพงเครื่องเสียงให้ดังขึ้นแข่งกับเสียงฝน เปิดประตูหลังห้องแล้วออกไปยืนนับเม็ดฝนริมระเบียง ใช้เท้าเขี่ยกระถางกุหลาบให้หลุดพ้นจากอาณาเขตของหลังคาออกไปรับน้ำฝนภายนอก บางทีมันอาจจะชอบน้ำฝนมากกว่าน้ำประปาก็เป็นได้ และถ้าเป็นอย่างนั้นหวังว่ามันจะออกดอกให้ผมได้ชมอีกสักครั้งก่อนที่มันจะตาย และผมจะซื้อกระถางใหม่มาเปลี่ยน ฉับพลันนั้นเอง ผมมองเห็นความผิดปกติเกิดขึ้นในคูระบายน้ำ 

 

ปลาทองสีส้มสดว่ายน้ำไปมาอยู่ในคูน้ำข้างกำแพงสูง มันเป็นภาพขัดแย้งที่ดูแปลกตา สีส้มของมันตัดกับน้ำขุ่นๆที่ชะล้างรวมเอาบรรดาฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่างๆไว้ด้วยกัน ผมแปลกใจว่ามันโผล่มาที่คูระบายน้ำได้อย่างไร มีคนปล่อยมันลงไป(ใคร?) มันกระโดดหนีออกมา (จากไหนล่ะ?) หรือว่ามันเป็นปลาที่ตกลงมาจากฟ้าเหมือนกับฝนที่ตกลงมาเป็นกบอย่างในหนังเรื่อง Magnolia 

 

ผมมั่นใจว่าหากปล่อยปลาทองไว้อย่างนั้นมันจะต้องตายในไม่ช้า จากประสบการณ์วัยเด็กที่ผมเคยเลี้ยงปลาทองอยู่สองสามครั้ง และทุกๆครั้งจบลงด้วยศพลอยอืดอยู่ในอ่าง มันเป็นปลาที่ต้องอาศัยการประคบประหงมเกินกว่าที่เด็กคนหนึ่งจะทำได้ ตอนนั้นผมยอมแพ้ และอ่างดินเผาที่บ้านก็เปลี่ยนจากปลาทองเป็นปลาหางนกยูงสีสวยฝูงใหญ่ซึ่งไม่ต้องดูแลอะไรมากพวกมันก็สามารถอยู่กันอย่างมีความสุข เจ้าปลาสีส้มตัวนั้นยังคงว่ายน้ำส่ายหางไปมาท่ามกลางสายฝนที่เริ่มลดระดับความแรงลง ลานจอดรถไม่ได้กลายเป็นสระว่ายน้ำอย่างที่ผมคาดหวัง เอาเถอะ จะเอาอะไรมากมายกับฝนหลงฤดู ได้แค่นี้ก็ดีแล้ว 

 

ผมยังยืนอยู่ที่เดิม นึกสงสัยว่าจะมีใครช่วยเจ้าปลาตัวนั้นรึเปล่า เจ้าของมันจะตามมาช้อนมันขึ้นจากคูน้ำก่อนที่มันจะตายไหม? หรือว่าผมควรที่จะลงไปช่วยมัน แล้วยังไงต่อล่ะ เอาไปปล่อยในสระน้ำใหญ่มันก็คงกลายเป็นอาหารปลาช่อนภายใน5นาที หรือจะเอามันมาเก็บไว้ในถังน้ำบนห้องโดยที่ไม่มีอุปกรณ์อะไรเลยมันก็ต้องตายอยู่ดี 

 

ผมกางร่มเดินลงชั้นล่าง แทรกผ่านช่องว่างระหว่างอาคารเพื่อไปให้ถึงคูน้ำริมกำแพง สนามหญ้าด้านหลังอาคารเปียกแฉะ น้ำในคูเต็มปริ่มจนแทบจะล้นทะลักออกมาอยู่รอมร่อ...อยู่นั่นเอง...ปลาเคราะห์ร้ายที่ยังไม่รู้ว่าในที่สุดชะตามันจะต้องขาดอยู่ในคูระบายน้ำ...  

 

ปลาทองดวงซวยว่ายน้ำอย่างเริงร่าไม่สะทกสะท้านต่อเม็ดฝนที่โปรยลงมา หรือบางทีนี่อาจเป็นสิ่งที่มันเลือกเอง หนีจากตู้แคบๆออกมาเล่นน้ำฝนภายนอกสักครั้ง แม้ว่าท้ายที่สุดจะต้องแลกด้วยชีวิตของมันเองก็ตาม.

edit @ 20 Aug 2009 18:34:27 by yatiko

Comment

Comment:

Tweet

aim : โดนเฟสบุ๊คลากไปเก็บ

#5 By aim on 2014-04-18 11:03

ไม่มาเขียนต่อเลยนะ เฮียศักดิ์tongue

#4 By Travelism on 2011-04-27 12:35

big smile

สวัสดีปีใหม่นะคับ พี่

#3 By PiiE on 2010-01-01 12:13

..อ่านแล้วรู้สึกว่าเป็นเรื่องบังเอิญที่สมบรูณ์และสวยงามเรื่องนึง ..ในชีวิตจิง จะมีใครซักคนกล้าออกมาทำอะไรดั่งเช่นปลาทองตัวนี้มั้ยนะ
..
เรายังเป็นอีกคนนึง ที่ยังว่ายวนอยู่ในอ่าง และเป็นเช่นนั้นอย่างซื่อตรง..ไม่รู้อีกนานแค่ไหน

#2 By SoYen on 2009-08-29 21:16

อยากรู้ครับว่าเรื่องนี้จบยังไง
ปลาทองได้ตายพร้อมกับความฝันที่สมหวัง
หรือกลับไปอยู่ในสังคมที่หลอกลวงกันแน่confused smile

#1 By XEGXEF on 2009-08-25 00:28